5 Cách Vui Học Ngoại Ngữ

Ngày đăng : 30/03/2016 01:57:10

Thay vì học ngoại ngữ một cách gò bó, chúng ta có thể chọn cho mình các cách khác để tiếp cận ngôn ngữ dễ dàng và vui vẻ hơn

 

1. Hãy coi mình như một đứa trẻ

Khi bắt đầu học ngôn ngữ mới, tôi thường tiếp cận nó dưới góc nhìn của một đứa trẻ. Tôi chọn cho mình những quyển sách dành cho thiếu nhi và các tài liệu học cơ bản làm giáo trình. Còn nếu muốn đẩy nhanh tiến độ học, bạn nên chọn đọc một quyển sách thiếu nhi dày hơn. 

Khi bắt đầu học tiếng Hàn Quốc, tôi đã mở bài hát đếm số của Hàn và xem bài hát đó trong 10 phút. Sau đó, tôi sử dụng các sách truyện thiếu nhi và những clip âm nhạc để học lên trình độ sơ cấp. Lúc tới Hàn, tôi đã rất tự tin trò chuyện cùng cô cháu gái người Hàn và những sinh viên trẻ tuổi. Kết quả khá khả quan khi họ hiểu được những từ tôi nói và tôi cũng không còn tâm lý sợ sai. Cuộc trò chuyện đó là nền tảng cơ bản cho việc theo đuổi tiếng Hàn học thuật của tôi sau này.

2. Xem phim

Trước khi rời Ấn Độ, tôi được biết tới 3 ngôi sao điện ảnh nổi tiếng của Bollywood (Shurukh, Salman, và Aamir Khan). Tôi đã đắm mình vào những bộ phim và bài hát của họ, những thứ không chỉ giúp tai tôi quen với những tiết tấu âm nhạc mà còn cả tiếng Hindi.

Cụm từ Hindi đầu tiên mà tôi học được từ các bộ phim đó là “Tere naam le ke” (trái tim em khắc dấu tên anh) đã không giúp ích được gì cho tôi ở Mumbai. Nhưng may thay, tôi đã học được chút ít tiếng Hindi từ gia đình bản địa cho tôi ở nhờ. Họ còn chia sẻ với tôi về những bộ phim và bài hát Hindi mà tôi thích.

Ở Thái hay Nhật, tôi đều học được kha khá những thành ngữ đơn giản nhờ vào việc hát karaoke. Ban đầu tôi cũng hơi ngại ngùng, nhưng việc hát hò đã giúp tôi luyện tập ngôn ngữ mới, và chuẩn bị cho các tình huống công việc (karaoke cũng là một hình thức giao thiệp làm ăn phổ biến ngày nay).

3. Đi mua sắm.

Thay vì chỉ đọc về những chợ địa phương trong sách, tại sao bạn không tới đó nhỉ? Hãy đến những khu phố Tàu, phố Hàn, hoặc phố của dân tộc khác trong thành phố của mình, và nói chuyện với họ để học về những con số, những từ cơ bản và thành ngữ, và những hành xử lịch sự ở đất nước họ. Tôi tìm thấy ở đường phố (đặc biệt là ở Mỹ) những con người luôn vui vẻ tán gẫu, và thậm chí họ còn giúp tôi sửa lỗi ngữ pháp khi trò chuyện cùng họ.

4. Sử dụng hỗ trợ từ công nghệ.

Bạn không nhất thiết phải đầu tư vào những phần mềm đắt tiền khi có quá nhiều thông tin miễn phí và ứng dụng trên mạng. Với việc tải vài ứng dụng, bạn dễ dàng đọc các bản tin ngoại ngữ và các bài học trực tuyến. Không những thế, việc nói chuyện với người bản xứ trên Skype, hoặc dùng kết nối Google với những người cũng học ngoại ngữ giống bạn cũng là một ý tưởng hay. Tôi gợi ý cho bạn phần mềm Italki để nói chuyện với người bản xứ và nhận các bài giảng, Hindipod cho những người học tiếng Hindi, và Talk to me in Korean, cho phép tải podcasts và các bài học. Ngoài ra, bạn có thể học tiếng Anh cùng BBC, nơi đưa ra các hướng dẫn học ngôn ngữ với chủ điểm văn hóa và cuộc sống thường nhật.

5. Nói càng nhiều càng tốt

Cách duy nhất để học ngoại ngữ là hãy nghe và nói thường xuyên, nắm lấy mọi cơ hội để sử dụng ngoại ngữ. Hãy nói chuyện với người bản xứ, hãy thử ăn ở một nhà hàng nước ngoài và nói chuyện với chủ nhà hàng bằng ngôn ngữ của họ, gặp gỡ những người cũng học ngoại ngữ có chung mục đích. Kể cả khi ở nhà, tôi cũng cố gắng luyện nói từ mới và tra cứu cách phát âm chuẩn của từ vựng. Bạn cũng nên nhớ luyện giọng và ngữ điệu hàng ngày. Tạm kết: Học ngoại ngữ nên thoải mái và vui vẻ. Bạn có thể du lịch tới miền đất mới vào năm nay và hãy thử “nhúng mình” vào ngoại ngữ. Dù ban đầu không trôi chảy, nhưng chắc chắn bạn sẽ học hỏi được thêm nhiều điều thú vị và bổ ích.

Nguồn: edunet.com