Luyện IELTS Writing Ở Nhà Trong 40 Phút Như Thế Nào?

Ngày đăng : 31/03/2016 06:00:33

Trước khi bạn bắt tay vào học viết, hãy có những “chế độ” luyện tập thông minh và khoa học.

Một lỗi khá phổ biến mà các bạn mới học IELTS hay mắc phải khi luyện IELTS Writing đó là: Giới hạn thời gian viết bài essay của mình ở nhà. Nhiều bạn sẽ thắc mắc “Nếu không giới hạn thời gian thì đi thi làm sao viết kịp được”. Trong bài viết này mình sẽ phân tích tại sao các bạn lại không nên giới hạn thời gian khi tập viết ở nhà 

Các bạn cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa 2 khái niệm: Những gì bạn biết vànhững gì bạn có thể sử dụng. Khi học viết IELTS cũng như vậy, có thể những gì bạn biết (từ vựng, cấu trúc câu v…v…) đang ở level 3, nhưng bạn cũng nên hiểu trong những gì bạn biết thì những gì bạn có thể huy động để viết bài chỉ rơi vào khoảng 1/3 (level 1).

Nếu bạn luyện viết ở nhà cứ giới hạn thời gian 40 phút thì những gì bạn biết mãi chỉ là level 3 và những gì bạn có thể sử dụng sẽ không quá level 1  => không tiến bộ. Như vậy không khác nào các bạn không chịu đầu tư mà cứ hi vọng có thành quả. Nóng vội không nên có trong từ điển của bất kì ai muốn thành công trong bài thi viết Ielts

Như vậy nên học writing như thế nào? Theo như kinh nghiệm của mình thì mọi trình độ nên chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đầu tư đúng cách

Bạn phải trau dồi cả 2 khía cạnh: Những gì mình biết và những gì mình có thể sử dụng

Những gì mình biết: Đọc, đọc và đọc. Đọc bài mẫu của giám khảo, của người đã từng thi đạt điểm cao, ghi lại hết những gì mình có thể học hỏi từ họ (từ vựng, cách sử dụng từ, cấu trúc câu …)

Những gì mình có thể sử dụng: Sau khi đã có dc vốn từ qua việc đọc bài mẫu, các bạn phải bắt tay vào viết, sử dụng những gì mình ghi lại để nó trở thành của mình. Trau truốt bài viết của mình, đừng giới hạn thời gian, một bài bạn viết bao lâu không quan trọng, 1 ngày hay 2 ngày, miễn là mình viết được bài tốt nhất có thể.

Tập trung vào chất lượng, không phải viết 2 bài 1 ngày là tốt. Thậm chí bạn 1 tuần viết dc 2 bài nhưng có sự đầu tư thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Giai đoạn 2: Chạy đua (trước thi 2 tuần)

Lúc này là lúc bạn nên giới hạn thời gian cho mình. Thử sức với những đề khó 

Ở giai đoạn nào thì các bạn cũng nên có người coi bài essay cho mình 

Bình tĩnh, kiên nhẫn, có đầu tư. Thành công không dành cho những người chỉ đi tìm đường tắt trước khi bắt tay vào làm.  

Nguồn: ielts-share.com